Rau đay hữu cơ - Organic Tossa Jute

22,500 ₫ /Gói 300g

Mã sản phẩm :

Tình trạng : Hết hàng

Xuất xứ : Tanifarm - Củ Chi

Tiêu chuẩn : Hữu cơ 100% Organic

Fresh Organic Tossa Jute - Nhà cung cấp Tanifarm

Canh cua rau đay là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon được nhiều người trong chúng ta yêu thích. Hợn nữa, rau đay không những chỉ ngon mà còn nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Giá trị dinh dưỡng của rau đay

- Rau đay trong y học cổ truyền là loại rau có vị ngọt, tính hàn, không độc

- Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

- Thành phần hóa học trong rau đay gồm có: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị..

Tác dụng tốt của rau đay với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm

Rau đay rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu calci nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng và calci để có thể phát triển hệ xương và răng.

Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

Trị nóng trong

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

Người nóng trong gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, hay ngứa, nổi mụn trên da. Nhiệt cao còn gây ra sự kém tập trung, bất an hay cáu gắt, khó điều hòa.

Tốt cho phụ nữ cho con bú

Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt. Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Thông tiểu

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên. Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Lời kết

Rau đay không những nấu canh cua rất ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, nhuận tràng, táo bón đồng thời còn có thể giúp chúng ta trị được một số bệnh như chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…Hơn nữa rau đay cũng không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

skcs.vn (tổng hợp)

* Bảo quản nơi thoáng mát, rửa sạch trước khi dùng

* Bạn có thể chế biến các món ăn như sau

1. Canh cua rau đay

Nguyên liệu:

- Cua đồng.

- Rau đay và rau mồng tơi.

- Mướp hương

- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Cua tách bỏ mai, rửa sạch. Phần gạch ở mai cua, lấy chiếc tăm khều để riêng ra bát. Cho cua vào xay nhuyễn. Khi xay nhớ cho chút muối hạt vào xay cùng. Đây là bí quyết cách làm món canh cua rau đay ngon đậm đà và gạch cua chắc hơn.

Bước 2: Lọc cua lấy nước rồi cho vào nồi đun. Khi đun nhớ canh trừng vì canh cua nấu rất dễ bị trào. Khi đun thấy sôi là phải vặn nhỏ lửa ngay lập tức, nếu không sẽ bị trào mất gạch cua, yếu tố ngon nhất của nồi canh. Nêm gia vị ăn vừa miệng.

Bước 3: Rau rửa sạch, thái nhỏ sợi, mướp thái lát miếng vừa ăn. Với rau đay thì sau khi rửa sạch hãy vò nhẹ để khi ăn không bị rát mồm.

Bước 4: Khi canh sôi, bạn dùng đũa khẽ khua phần gạch cua sang 1 bên rồi bỏ rau vào, đun đến khi sôi lại là được. Múc canh cua ra bát và thưởng thức cùng với món cà pháo muối chua cực ngon và không bị ngán.

 

2. Canh rau đay nấu với mướp

Nguyên liệu:

- Xương lợn.

- Rau đay.

- Hành khô.

- Mỡ.

- Rau mồng tơi.

- Mướp.

- Gừng 1 củ nhỏ.

- Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:

Bước 1: Mồng tơi, rau đay nhặt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi, thái vát. Hành bóc vỏ nướng chín, gừng rửa sạch thái lát.

Bước 2: Xương lợn làm sạch, chặt miếng cho vào nồi nước đun kỹ cùng với hành nướng và gừng khoảng 1 tiếng. Sau đó lọc kỹ lấy nước trong.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho nước mắm, muối, mì chính vừa ăn. Cho mồng tơi, rau đay, mướp vào đun sôi. Nêm lại cho vừa ăn. Bắc xuống ăn cùng cà muối và cơm.

Mách nhỏ: Nếu không có nhiều thời gian bạn hãy cho xương vào nồi hầm ninh sẵn lấy nước rồi để tủ lạnh và nấu canh nhé lưu ý nước hầm xương không nên để quá 24 giờ sẽ mất ngon và dễ bị hỏng

 

3. Canh rau đay nấu riêu tôm

Nguyên liệu:

- Đầu tôm: 15 đầu tôm.

- Mướp: 2 quả.

- Rau đay: 1 bó.

- Gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Mướp, rau đay rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Đầu tôm rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, thêm nước xay nhuyễn, lọc qua rây.

Bước 3: Cho nước tôm sau khi lọc vào nồi đặt lên bếp nêm gia vị, khuấy đều cho lên gạch tôm.

Bước 4: Cho mướp và rau vào nấu trong 5 phút rồi tắt bếp, múc canh rau đay nấu riêu tôm ra tô.

 

4. Canh cá rô nấu rau đay

Nguyên liệu:

- 2 con cá rô.

- 150 g rau đay.

- 1 quả mướp hương.

- Hành tím.

- Nước mắm.

- Hạt nêm.

- Tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Cá rô đồng làm sạch, loại bỏ ruột rồi khứa dọc 2 bên sống lưng của cá. Sau đó, ướp cá cùng với 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 thìa nước mắm và 1/2 muỗng hạt tiêu xay trong khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Rau đay nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, cắt miếng xéo. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành tím trong dầu ăn nóng rồi cho cá vào xào sơ sau đó cho 1,5 lít nước vào nồi luộc cá chín. Khi cá chín vớt cá ra tách lấy thịt cá để riêng.

Bước 4: Nêm vào nồi nước luộc cá 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt nêm. Tiếp đến cho rau đay thái nhỏ vào nấu chín, thêm thịt cá vào và cuối cùng cho mướp hương vào nồi canh đảo nhẹ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

 

5. Canh ray đay nấu tôm khô

Nguyên liệu:

- Mướp hương: 1 quả.

- Rau đay: 1 mớ.

- Tôm khô: 100 g.

- Hành khô: 1 củ.

- Dầu ăn.

- Gia vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Mướp cạo vỏ, bổ đôi, thái miếng vừa ăn (cạo vỏ ăn sẽ giòn hơn là gọt). Rau đay nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Tôm khô ngâm trong bát nước ấm khoảng nửa giờ cho nở rồi rửa lại cho sạch, vắt hết nước, cho vào cối giã dập.

Bước 3: Hành khô đập dập, băm nhỏ. Phi thơm hành khô, cho tôm vào đảo cùng, cho khoảng 1 lít nước, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm một lúc cho tôm ra chất ngọt.

Bước 4: Nêm 2/3 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm. Sau đó đun sôi trở lại, thả mướp, sau đó thả tiếp rau đay vào, đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Scroll