27/12/2023

Từ kỹ sư xây dựng đến giấc mơ nông nghiệp sạch

(SGTT) – Xuất thân là kỹ sư xây dựng hơn 10 năm kinh nghiệm, anh Lê Trọng Kha đã có bước rẽ đầy bất ngờ khi chọn khởi nghiệp nông sản sạch.

Anh Kha trong một lần ra vườn thăm vườn rau. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, anh Trọng Kha, Founder, CEO của thương hiệu LeKhaMart, cho hay công việc chính của anh là một kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên, năm 2015 anh quyết định khởi nghiệp với thương hiệu bán lẻ toàn quốc LeKhaMart nhằm đưa thực phẩm sạch, những sản phẩm chất lượng tới từng gia đình Việt và đem sản phẩm Việt chất lượng giới thiệu ra thế giới.

Trả lời câu hỏi vì sao từ là kỹ sư xây dựng chuyển qua kinh doanh nông sản sạch, anh cho rằng, nền nông nghiệp có phần nào dùng hóa chất đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường, đời sống của người làm nông càng ngày càng khó khăn. Trước thực trạng trên, anh cũng như một số bạn trẻ với triết lý “nông sản sạch” quyết tâm khởi nghiệp ở lĩnh vực này.

Trong hơn sáu năm qua, anh Kha đã tham dự nhiều cuộc xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm với các nhà sản xuất, các start-up Việt Nam trên khắp cả nước cũng như dự các chương trình hợp tác nước ngoài (Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore…). Về mặt nguồn cung cấp, anh hướng dẫn nhiều nông trại hay cơ sở hợp tác cung cấp sản phẩm cho anh về quy trình vận hành, cách đảm bảo yếu tố “sạch” đúng nghĩa, tức là chất lượng sản phẩm nói lên tất cả chứ không chỉ là dựa vào chứng nhận.

Năm năm đầu tiên của một người khởi nghiệp luôn nhiều khó khăn và rất nhiều người đã phải dừng lại với những lý do gần giống nhau: nguồn vốn cạn kiệt, nhiệt tình giảm đi khi đối diện với thực tế khó khăn và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Chính vì vậy, anh mong muốn chia sẻ cởi mở, góp ý đến các bạn khởi nghiệp để cùng nhau học hỏi và phát triển bền vững hơn, có thể chỉ đơn giản là một ứng dụng trong việc sản xuất như trang phục lao động, kỹ thuật dẫn nước tưới tiêu, cách xây dựng nhà xưởng chế biến… cũng đã giúp thay đổi rất nhiều về thời gian và chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng.

“Nếu các bạn khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có thể liên kết với nhau thì sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro thất bại và tối ưu rất nhiều chi phí cũng như nguồn lực con người”, anh Kha cho hay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đến thăm gian hàng trong một kỳ triển lãm tại Hà Nội. Ảnh: NVCC

Với tâm huyết của mình, anh đã quyết định khởi xướng dự án “189 ngày khởi nghiệp cùng bạn”. Dự án này sẽ có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước và diễn ra trong ba ngày tại mỗi tỉnh, thành. Cụ thể, trong ba ngày này, anh sẽ cùng các nhà khởi nghiệp, nhà sản xuất trao đổi, chia sẻ về những khó khăn trong vận hành doanh nghiệp và tìm kiếm đầu ra cho dịch vụ, sản phẩm của mình, tham quan trực tiếp nơi sản xuất để tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp. Dự án cũng bàn về các chủ đề quản trị như văn hóa doanh nghiệp, khởi nghiệp tinh gọn, văn hóa hợp tác bền vững trong chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Dự án “189 ngày khởi nghiệp cùng bạn” với giai đoạn 1 từ tháng 9-2022 đến tháng 4-2023 (tỉnh đầu tiên được triển khai là Tiền Giang, quê hương anh Kha), trong một chuỗi chương trình kéo dài suốt năm năm để hỗ trợ sâu và thiết thực cho các start-up. Nguồn kinh phí tài trợ ban đầu từ LeKhaMart, cũng chính là nguồn vốn mà anh đã dành dụm sau những năm tháng miệt mài với “nông sản sạch”.

“Người tiêu dùng Việt xứng đáng được sử dụng những sản phẩm Việt chất lượng, an toàn cho sức khỏe và tinh thần, sự phát triển của thế hệ tương lai. Khi chất lượng các sản phẩm nông nghiệp được nâng cao, người nông dân sẽ có mức sống tốt hơn, và chuyên tâm canh tác theo hướng bền vững”, anh Kha quả quyết.

Chính vì vậy, dự án “189 ngày khởi nghiệp cùng bạn” thực chất là dự án chung của toàn xã hội, ai cũng có thể tham gia và ai cũng được hưởng lợi ích khi dự án được triển khai thành công. Đây là một hướng kinh doanh của tương lai, dẫu rằng còn nhiều khó khăn, nhưng chỉ cần những điểm sáng, nhiều người trẻ nhiệt huyết như anh Kha đồng tâm hiệp lực, thì mọi người hoàn toàn có thể hy vọng vào một nền nông nghiệp cao cấp như các nước phát triển.

Nếu bạn là nhà sản xuất, nhà khởi nghiệp muốn tham gia dự án để được chia sẻ và tư vấn, hãy chọn vào đường dẫn sau đây: https://forms.gle/sKE8mxUwdD12TrKx7

Mai Thy

Nguồn: Từ kỹ sư xây dựng đến giấc mơ nông nghiệp sạch (sgtiepthi.vn)